Việt Nam | English Tin tức Hướng dẫn Tuyển dụng Trợ giúp Câu hỏi Quy định |HRM
  Trang chủ   Sitemap   Liên hệ
Sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
Sales (0241.6263.679)
Ý kiến thăm dò
Bạn quan tâm đến sản phẩm nào của chúng tôi nhất ?
Thuốc lá lá
Hoa cây cảnh
Sản phẩm nhựa
Sản phẩm nông nghiệp khác
Thống kê truy cập
Số người đang online: 7
Số lượt truy cập: 3225
  Giá vàng
  Thời tiết
  Tỷ giá ngoại tệ
  Chứng khoán
  Kết quả xổ số
  Lịch phát sóng
Liên kết website
Nghị đinh 76/2010/NĐ – CP của Chính phủ:Đòn tấn công có tác động tích cực tới việc ngăn chặn hoạt động kinh doanh thuốc lá giả, thuốc lá lậu
Tin tức
Nghị đinh 76/2010/NĐ – CP của Chính phủ:Đòn tấn công có tác động tích cực tới việc ngăn chặn hoạt động kinh doanh thuốc lá giả, thuốc lá lậu

Ngày 1/9/2010, Nghị định số 76/2010/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung Điều 11, Nghị định số 06/2009/NĐ-CP ngày 22/1/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu và thuốc lá… chính thức có hiệu lực, đã tác động không nhỏ tới hoạt động buôn lậu thuốc lá, gây thất thu mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng cho Nhà nước.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn Thượng tá Lê Hồng Sơn –Phó trưởng phòng Cảnh sát Điều tra về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an thành phố Hà Nội xung quanh vấn đề này:

PV: Xin ông cho biết về hoạt động buôn lậu thuốc lá trước và sau khi Nghị đinh 76/2010/NĐ - CP của Chính phủ có hiệu lực trên địa bàn thành phố Hà Nội?

Trả lời: Trước đây, thuốc lá ngoại nhập lậu không được coi là hàng cấm nên việc kiểm tra, xử lý của các lực lượng chức năng bị hạn chế rất nhiều vì việc khám xét, xử lý các đối tượng đòi hỏi phải thông qua rất nhiều thủ tục. Chính vì vậy, thuốc lá ngoại nhập lậu, ban đầu còn lén lút, sau đã ngang nhiên, công khai thách thức các lực lượng chức năng…

Nghị định 76/2010/NĐ – CP của Chính phủ đưa thuốc lá ngoại nhập lậu vào danh mục hàng cấm kinh doanh, đã trở thành đòn tấn công, có tác động tích cực tới hoạt động kinh doanh thuốc lá giả, thuốc lá lậu. Từ khi có chế tài xử lý chặt chẽ, cụ thể, tính răn đe cao, các đối tượng buôn bán thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả không còn lộng hành như trước nữa. Có thể nói, Nghị định 76/2010/NĐ – CP là cẩm nang giúp cho lực lượng chống buôn lậu thuốc lá có “chỗ dựa” trong việc đấu tranh và xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, tình hình buôn lậu nói chung và hoạt động buôn lậu thuốc lá nói riêng trong thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp. Tại các khu vực được coi là điểm nóng của Hà Nội như phố Hàng Hành, phố Nguyễn Siêu, thuốc lá lậu vẫn là những “cơn sóng ngầm”. Các đối tượng đã thay đổi phương thức hoạt động và đặc biệt, chúng thường xuyên thay đổi số điện thoại sau mỗi lần giao dịch, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

PV: Theo ông, để triệt phá tận gốc các đường dây, ổ nhóm buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá lậu trên địa bàn, PC 46 triển khai công tác đấu tranh như thế nào?

Trả lời: Sau khi Nghị định 76/2010/NĐ – CP có hiệu lực, hoạt động này đã giảm và các đối tượng cũng dè chừng hơn. Tuy nhiên, để nói là “triệt để” thì phải có quá trình đấu tranh của các lực lượng chức năng như: Quản lý thị trường, Hải quan, Công an…

Qua trinh sát nắm tình hình, chúng tôi thấy việc vận chuyển thuốc lá lậu về Hà Nội đều thông qua các đối tượng, tụ điểm có đường dây vận chuyển chuyên nghiệp ở Quảng Ninh, Hải Phòng hoặc ven thành phố Hà Nội. Sau khi tập kết, các đối tượng sẽ xé lẻ hàng đưa vào nội thành tiêu thụ.

Để triệt phá những ổ nhóm này, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm chuyên nghiệp, trong đó, việc xác lập chuyên án là nhiệm vụ trọng tâm. Vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Đội chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm cùng với Công an các quận, huyện tăng cường kiểm tra, trấn áp các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ mặt hàng này tại các chợ, tụ điểm trên địa bàn. Qua thực hiện công tác trình sát, đã phát hiện, lập chuyên án đấu tranh và bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Nga (thường trú tại phố Dã Tượng, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) tàng trữ gần 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, 150 hộp xì gà… Sau khi hoàn tất hồ sơ, Công an Hà Nội đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát đề nghị truy tố và Nguyễn Thị Nga đã bị xử lý 4 năm tù về hành vi buôn bán, tàng trữ hàng cấm.

PV: Trong quá trình thực thi Nghị định 76/2010/NĐ – CP, lực lượng chức năng có gặp vướng mắc gì không, thưa ông?

Trả lời: Theo Nghị định 76/2010/NĐ – CP, đối với kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 10 bao đến dưới 1.500 bao (1 bao = 20 điếu) sẽ bị phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100 triệu đồng. Hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ nguyên liệu thuốc lá nhập lậu cũng bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 100 triệu đồng. Đặc biệt, là mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ được áp dụng cho các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu với số lượng từ 1.500 bao trở lên. Các khung xử phạt mà Nghị đinh mới đưa ra đã rõ ràng hơn trước rất nhiều. Theo đó, các lực lượng chức năng có cơ sở để xử lý theo từng mức độ vi phạm.

Tuy nhiên, công bằng mà nói, hiện nay công tác đấu tranh vẫn còn hạn chế như: công tác nắm tình hình, chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng từ biên giới về thị trường nội địa còn hạn chế; phần lớn hàng giả được sản xuất từ nước ngoài nên việc kiểm soát khó khăn.

PV: Cuối năm là dịp hàng lậu “vào mùa”, Công an thành phố Hà Nội có kế hoạch kiểm soát thị trường như thế nào, thưa ông?

Trả lời: Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục nhưng vào dịp Tết Nguyên đán, khi nhu cầu thị trường tăng cao, các đối tượng hoạt động nhiều hơn và quy mô hơn. Vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức triển khai kế hoạch kiểm soát các mặt hàng thuốc lá ngoại nhập lậu, thuốc lá giả; đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại trên toàn thành phố mà trọng tâm là việc xây dựng chuyên án nhằm phá các ổ nhóm.

PV: Theo ông, để kiểm soát buôn lậu và gian lận thương mại, đặc biệt là mặt hàng thuốc lá giả, thuốc lá lậu được hiệu quả, thời gian tới lực lượng chức năng cũng như doanh nghiệp cần làm gì?

Trả lời: Với chúng tôi, kế hoạch trước mắt cũng như lâu dài luôn xác định đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá nói riêng và buôn lậu nói chung là nhiệm vụ trọng tâm của các lực lượng chức năng toàn thành phố. Theo đó, các tổ đội chủ động triển khai công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản xem trên địa bàn có bao nhiêu đối tượng buôn bán mặt hàng này để triển khai công tác đấu tranh. Bên cạnh đó, các phương tiện thông tin đại chúng cần phải tích cực lên án hoạt động buôn lậu thuốc lá và cảnh báo tác hại của việc hút thuốc lá lậu để người dân cảnh giác với những mặt hàng này.

Đặc biệt, để cơ quan thực thi pháp luật thực hiện có hiệu quả, cần có sự tham gia của các cơ sở sản xuất như: họ chủ động phát hiện và đề nghị các cơ quan thực thi tiến hành đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả làm ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng chủ động trong công tác nắm tình hình thông qua mạng lưới phân phối để phát hiện hàng giả, thông tin cho các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, bắt giữ. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ để các lực lượng chức năng có thêm nguồn kinh phí mua tin, nắm tình hình, thực thi công tác này có hiệu quả hơn.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Ý kiến hản hồi
     
   
Email :
 
Nội dung :
 
Mã xác nhận
 
   
 

Tin khác
1. Lao đao vì thuốc lá lậu
2. Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, xây dựng Tổng công ty vững mạnh toàn diện
3. Vinataba tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
4. NHẬT BẢN : PHÁT HIỆN MỚI VỀ KHẢ NĂNG SẢN XUẤT THUỐC LÁ KHÔNG CHỨA NICOTINE
5. Từ ngày 8/7/2009: Kinh doanh thuốc lá nhập lậu sẽ bị xử lý hình sự
 
   Video
   Thông tin tài chính
  NQ14-2018
  BCTC quý 2 - 2018
  BC quản trị 6 tháng đàu 2018
  BB họp ĐHĐCĐ 2017
  NQ 157 28-3-2018
  NQ xin phê duyệt KHSXKD 2017
  NQ - Qui chế hoạt động HDQT
  BCTC bán niên 2017
  Nghị quyết 80 HĐQT 2017
  NQ 493/NQ-NSC 20/8/18
  BCTC bán niên 2018
  NQ 451 ĐHĐCĐ 2017
  Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2018
  BCTC Quý 1 - 2018
  NQ 564 phiên họp thường kỳ Q2-2017
  Báo cáo thường niên 2017
  NQ 638 sắp xếp lại cơ cau tổ chức công ty
  BCTC năm 2017 ( R )
  BCTC Q3-2108
  NQ 394 ngày 27/6/2018
  NQ 604 ngày 23/10/2018
   Tin tức
  Nội bộ
  Tin liên quan
  Hợp tác
  Đoàn thể
  Thông báo
  Ứng dụng
  Văn bản
   Tin nổi bật
 Kỷ niệm 25 năm thành lập và Khánh thành Phân xưởng sợi thuốc lá.
 Thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 Công ty Cổ phần Ngân Sơn
 KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỔNG CÔNG TY THUỐC LÁ VIỆT NAM
 Thứ trưởng Bộ Công thương thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Ngân Sơn
 Hội nghị đại biểu người lao động 2016 Công ty cổ phần Ngân Sơn; Đoàn kết - Dân chủ và Trách nhiệm
 Công ty Cổ phần Ngân Sơn tổ chức Đại hội Đảng lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020
 Bắc Kạn: Sơ kết 3 năm phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá
 Công ty Cổ phần Ngân Sơn tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước và Chính phủ
 Xung lực mới cho phát triển
 Lễ khánh thành Dây chuyền đồng bộ sơ chế tách cọng nguyên liêu thuốc lá công suất 24.000 tấn/năm
 Nâng cao vị thế bằng thực hiện trách nhiệm xã hội
 Công ty Cổ phần Ngân Sơn – Đầu tư toàn diện
   Góc giải trí
Thuốc lá thuốc lào
Chàng ngốc nói chữ
Lời nguyền
Mày để cho nó một chút
   Đối tác

Copyright © 2006 - Ngan Son Joint Stock Company
Office: Tien Son Industry Zone, Bac Ninh Pro * Tel: 84222.6263679 Fax: 84222.6263686
http://muathu7.vn http://igf.com.vn