Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Chi nhánh Công ty Cổ phần Ngân Sơn tại Bắc Kạn

Ngày đăng: 27/10/2018
Sáng ngày 25 tháng 11 năm 2017, tại xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Chi nhánh Công ty Cổ phần tại Bắc Kạn tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Chi nhánh (1997-2017) đặt dấu ấn làm cơ sở để phát triển và mở rộng vùng trồng nguyên liệu thuốc lá đầu tiên tại tỉnh Bắc Kạn.

Chi nhánh nhiệt liệt đón chào ông Nguyễn Ngọc Cương, Phó giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Bắc Kạn; Bà Chu Thị Huyền, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành, các xã, thôn, hộ nông dân tiêu biểu trong huyện.

Về phía Công ty Cổ phần Ngân Sơn có ông Vương Đình Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc điều hành; Cán bộ lãnh đạo Công ty qua các thời kỳ đã nghỉ hưu và đại diện các phòng chuyên môn, Giám đốc các đơn vị tới tham dự buổi lễ.

 

Ông Nguyễn Quang Mẫn, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Ngân Sơn
tại Bắc Kạn phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Mẫn, Giám đốc Chi nhánh Bắc Kạn nói:“Chi nhánh được thành lập từ năm 1997với tên gọi Tổ nguyên liệu thuốc lá Ngân Sơn, quản lý đầu tư với diện tích khởi điểm 10 ha,bằng những nỗ lực phấn đấu của tập thể người lao động Chi nhánh và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, hỗ trợ của Công ty đến nay vùng nguyên liệu thuốc lá tại tỉnh Bắc Kạn đã đạt diện tích 1.000 ha, dự kiến kế hoạch năm 2018 là 1.100 ha, sản lượng thu hoạch 2.400 tấn.

Để vùng nguyên liệu thuốc lá phát triển ổn định và bền vững, doanh nghiệp và chính quyền địa phương và tập thể người lao động cần có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Quyết tâm thực hiện các giải pháp, định hướng về nâng cao năng suất, chất lượng, hướng tới ổn định và phát triển bền vững vùng nguyên liệu thuốc lá...”
Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong 20 năm, tập thể Chi nhánh Bắc Kạn vinh dự được Bộ Công thương tặng Bằng khennhiều năm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh;Riêng đồng chí Nguyễn Quang Mẫn, Giám đốc Chi nhánh được Bộ Công thương tặng Bằng khen đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2012 và năm 2015.


Ảnh Ông Nguyễn Văn Thịnh, Nguyên Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Ngân Sơn 
ôn lại những kỷ niệm khi làm việc tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn

Ôn lại những kỷ niệm từ những ngày đầu tiên đặt chân đến huyện Ngân Sơn để mở vùng nguyên liệu, ông Nguyễn Văn Thịnh – Nguyên Giám đốc điều hành tâm sự:“Huyện Ngân Sơn là địa phương có truyền thống trồng cây thuốc lá vàng sấy lò, năm 1997 Công ty tiến hành khảo sát và quyết định phát triển, mở rộng vùng nguyên liệu thuốc lá tại huyện thành một trong những vùng nguyên liệu trọng điểm tại các tỉnh phía Bắc. Thứ nhất là, khôi phục nghề truyền thống của người dân địa phương; Thứ hai là, tạo công ăn việc làm, tạo nguồn thu nhập cho bà con tại các xã vùng sâu vùng xa và tăng nguồn thu cho ngân sách của địa phương. Tuy thời gian đầu rất vất vả, diện tích đầu tư được huyện Ngân Sơn giao chỉ có 10 ha nhưng với sự nhiệt tình của lãnh đạo huyện, sự cần cù chịu khó của cán bộ kỹ thuật Công ty, sản lượng thu hoạch đạt đạt 1,8 tấn/ha. Chất lượng nguyên liệu khá đồng đều, sản lượng thu hoạch cao hơn hẳn các vùng khác so với thời điểm đó (khoảng 1,2-1,3 tấn/ha)”


Ảnh Bà Chu Thị Huyền – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ngân Sơn phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, bà Chủ Thị Huyền – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ngân Sơn ghi nhận những kết quả đã đạt được của Chi nhánh tại các vùng nguyên liệu thuốc lá tại tỉnh Bắc Kạn, bà nhấn mạnh “Cây thuốc lá là cây trồng chủ lực tại địa phương, giá trị của cây thuốc lá đem lại cho người trồng cao hơn các loại cây trồng khác trên một đơn vị diện tích và đã thu hút, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, diện tích cây trồng hàng năm cũng tăng lên. Đặc biệt, tại địa phương năm 2002-2004 có 60% hộ nghèo đơn chiều, đến năm 2014 chỉ còn 20% hộ, vì vậy chính quyền địa phương rất ủng hộ và đồng hành cùng doanh nghiệp với hình thức liên kết bốn nhà ‘Nhà nông – Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà doanh nghiệp’. Đến nay, tại địa bàn huyện Ngân Sơn, Chi nhánh phát triển mở rộng và thực hiện đầu tư trên 11 xã, thị trấn, diện tích hàng năm ổn định ở mức 500-600 ha, sản lượng thu mua trên 1.000 tấn, giá trị từ 50-60 tỷ đồng mỗi năm. Điều đó đã thay đổi rất lớn bộ mặt của nông thôn, vùng sâu, vùng xa của huyện nhà”


Ảnh Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc điều hành đáp từ và cam kết với địa phương

Thay mặt cho lãnh đạo Công ty Cổ phần Ngân Sơn, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc điều hành cảm ơn sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo huyện Ngân Sơn đã hỗ trợ Chi nhánh của Công ty mở rộng và quản lý vùng trồng thuốc lá từ ngày thành lập đến nay. Tại tỉnh Bắc Kạn, Công ty xác định mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu theo quy hoạch của Chính phủ, có chiến lược đầu tư lâu dài, đưa cây thuốc lá trở thành một sản phẩm nông nghiệp mũi nhọn trong cơ cấu cây trồng của tỉnh theo nội dung Dự án ‘Ổn định và phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá mang tính bền vững tại tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn đến năm 2030’ đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, cấp giấy chứng nhận đầu tư với thời gian 20 năm.

Trên cơ sở đó, trong những năm tiếp theo Công ty cam kết:
- Tiếp tục đầu tư ứng trước vật tư nông nghiệp cho nông dân để trồng cây thuốc lá, mức đầu tư mỗi năm được tính theo quy mô gieo trồng hàng năm và theo nhu cầu của nông dân đăng ký vào đầu vụ;
- Tập trung mọi nguồn lực cho quy hoạch diện tích, sản lượng theo nội dung dự án đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt, góp phần thực hiện ổn định diện tích trồng nguyên liệu mang tính bền vững;
- Trên cơ sở hệ thống hợp đồng được ký kết theo quy định của pháp luật Việt Nam, thực hiện nghiêm túc nghị định 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá”

- Tiếp tục nâng cao hiệu quả truyền tải kiến thức cho nông dân thông qua các chương trình tập huấn bằng phương thực trực quan đánh giá; Ruộng mô hình, chương trình tập huấn, thông tin... cho nông dân trên địa bàn tỉnh;

- Triển khai thử nghiệm giống mới, phân bón, cánh đồng lớn và các tiến bộ khoa học kỹ thuật khác để nâng cao năng suất, chất lượng nguyên liệu thuốc lá và hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp;

- Thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương các cấp duy trì và phát triển thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội của Công ty thực hiên tại các vùng trồng như đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, an sinh xã hội, công tác từ thiện....

Tại Lễ kỷ niệm, Chi nhánh Công ty Cổ phần Ngân Sơn đã trao Kỷ niệm chương cho các cán bộ của Công ty và cán bộ của địa phương có công trong việc phát triển vùng trồng nguyên liệu thuốc lá.


BBTnganson.vn