Ngân Sơn hội thảo tổng kết mô hình trồng cây giống thuốc lá bằng khay xốp

Ngày đăng: 27/10/2018
 Ngày 22/4/2013 tại xã Bằng Vân, UBND huyện Ngân sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Ngân Sơn tại Bắc Kạn, tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả mô hình trồng cây giống thuốc lá bằng khay xốp. Tham gia hội thảo có ông Hoàng Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND huyện; cán bộ phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; chủ tịch, phó chủ tịch UBND 11 xã, thị trấn; đại diện các hộ nông dân trồng thuốc lá trên địa bàn huyện.
 

 Mô hình được triển khai với 12,12ha và 49 hộ được lựa chọn để thực hiện với giống C9-1. Để thực hiện mô hình này, trước tiên phải tiến hành gieo ươm từ trung tuần tháng 11/2012. Sau khi gieo ươm được từ 25 – 30 ngày thì đưa cây con vào bầu, vào bầu được 25 ngày cây con sẽ đạt tiêu chuẩn đem trồng. So với những năm trước thì thời vụ của mô hình được thực hiện sớm hơn khoảng 10 ngày chính vì vậy tác động tốt đến thời gian phát triển và sinh trưởng của cây.
Việc trồng cây giống thuốc lá bằng khay xốp đã khắc phục được những nhược điểm từ phương pháp gieo ươm truyền thống, mặc dù đạt tiêu chuẩn kỹ thuật nhưng cây con thuốc lá bị tổn thương, kéo dài thời gian phục hồi khi đem trồng trên ruộng sản xuất. Vì vậy trồng cây giống thuốc lá bằng khay xốp có ưu điểm sẽ không làm tổn thương cây con, không mất thời gian phục hồi, rút ngắn thời gian sinh trưởng, không bị ảnh hưởng mưa đầu mùa, chất lượng đảm bảo. Giúp nông dân chủ động hơn trong việc chăm sóc, bảo quản cây giống
Đánh giá tại hội thảo cho thấy, diện tích trồng cây giống thuốc lá bằng khay xốp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Do thời gian sinh trưởng và phát triển của cây trồng bằng khay xốp ngắn hơn nên tránh được sâu xám cắn cây và sâu xanh phát triển mạnh, giảm được số lần phun thuốc bảo vệ thực vật góp phần làm sạch môi trường.
Đây là mô hình kỹ thuật mới, dễ làm, dễ tiếp thu kiến thức, rút ngắn thời sinh trưởng và phát triển, được nông dân đồng tình hưởng ứng và nhân rộng trên địa bàn./.


BBT web Ngân Sơn