Ngân Sơn tập trung chăm sóc cây thuốc lá

Ngày đăng: 27/10/2018
Theo kế hoạch, năm 2014 tại vùng nguyên liệu thuốc lá của Công ty Cổ phần Ngân Sơn trồng với diện tích đầu tư trực tiếp là 4.510 ha. Với mục tiêu khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, khai thác hiệu quả diện tích đất và tạo vùng sản xuất nguyên liệu thuốc lá tập trung, chính quyền địa phương các cấp của tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bắc Giang… đang tích cực chỉ đạo bà con nông dân tập trung chăm sóc cây thuốc lá.

Hiện nay, tại một số khu vực tại các huyện Bắc Sơn, Ngân Sơn, Hữu Lũng bà con đang khẩn trương bón thúc thúc giai đoạn 2. Diện tích bà con nông dân trồng từ trước tết Nguyên Đán hiện nay đã cho 10 – 12 lá, còn diện tích cây thuốc lá bà con trồng sau tết Nguyên Đán cũng đã cho 6 – 8 lá. Nhìn chung cây phát triển và sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, có một số ít diện tích cây mắc bệnh đốm lá thời tiết. Tuy nhiên cán bộ kỹ thuật các Chi nhánh đã kịp thời hướng dẫn bà con nông dân gắt bỏ 2-3 lá gốc kết hợp phun thuốc chống sâu bệnh hại cây.

Năm nay, do có sự chủ động từ khâu gieo ươm giống, được cung ứng vật tư phân bón kịp thời và diện tích đất được chuẩn bị tốt đến nay diện tích cây thuốc lá ở các huyện Ngân Sơn, Bắc Sơn, Chi Lăng… đang phát triển rất tốt hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi.

Những năm qua, cây thuốc lá đã trở thành cây trồng chủ lực của bà con nông dân các tỉnh phía Bắc với sản lượng mỗi năm thu hoạch trên 8.000 ngìn tấn, mang lại thu nhập cho người lao động tại nhiều tỷ đồng, nộp ngân sách cho địa phương hơn 20 tỷ đồng mỗi năm. Một số vùng nguyên liệu đã trở thành vùng chuyên canh và cây thuốc lá trở thành hàng hóa khó có thể thay thế được bằng các loại cây trồng khác, mở ra cơ hội cho bà con nông dân vươn lên làm giàu từ đồng ruộng của chính mình./.

Ái Vân