Tích cực khắc phục cây trồng ảnh hưởng bởi mưa đá

Ngày đăng: 27/10/2018
Sau gần hai tuần xảy ra trận mưa đá gây thiệt hại đối với hoa màu và nhà cửa trên địa bàn huyện Ngân Sơn, thời điểm này trên cánh đồng của các xã bị ảnh hưởng, bà con nông dân vẫn đang tích cực khắc phục hậu quả, tập trung chăm sóc cây vụ xuân. Tuy không còn được như trước nhưng trước sự cần mẫn của người nông dân, màu xanh của ruộng ngô, cây thuốc lá đang dần trở lại.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau trận mưa đá xảy ra và lúc 01 giờ đêm ngày 4/4/2014 huyện Ngân Sơn có 4 xã bị thiệt hại là Thượng Quan, Thuần Mang, Vân Tùng, Thượng Ân. Diện tích thiệt hại về cây trồng khoảng 100 ha, chủ yếu là cây thuốc lá và cây ngô, trong đó gần nửa diện tích trong số này bị thiệt hại nặng khoảng 70% năng suất. Xã Thượng Quan thiệt hại nặng nhất với 30 ha ngô, 24 ha thuốc lá; xã Vân Tùng 20 ha ngô gần 11 ha thuốc lá... ước tính ban đầu thiệt hại về cây trồng là trên 300 triệu đồng.


ông Lý Thái Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn kiểm tra đồng ruộng bị thiệt hại 
do mưa đá tại xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn

Trước tình hình đó Chi nhánh Công ty Cổ phần Ngân Sơn đã phối hợp với Phòng Nông và Phát triển nông thôn huyện cử cán bộ xuống các xã bị ảnh hưởng bởi thiên tai, trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn bà con cách chăm sóc, kiểm tra, vệ sinh đồng ruộng. Đối với cây thuốc lá nếu có hiện tượng lá bị lật thì lật lá trở lại vị trí ban đầu và vặt bỏ những lá bị dập nát, bón phân theo định mức 10 kg/1000m2 bằng loại phân chuyên dùng để cây sinh trưởng và phát triển, theo dõi thường xuyên... Đồng thời Chi nhánh đã có phương án hỗ trợ người dân 6 – 8 triệu đồng/ha tùy theo mức độ thiệt hại đối với các hộ nông dân trồng thuốc lá có hợp đồng đầu tư gieo trồng với Công ty. Hơn nữa Công ty cũng chỉ đạo phòng Kỹ thuật phối hợp với Chi nhánh Bắc Kạn cũng thực hiện các biện pháp khắc phục để giảm thiểu thiệt hại cho bà con. UBND huyện cũng đã có sự hỗ trợ kịp thời đối với bà con nông dân có diện tích cây trồng bị thiên tai với mức hỗ trợ 10kg phân bón/1000m2. Các xã có diện tích cây trồng bị mưa đá cũng chủ động dành nguồn kinh phí dự phòng hỗ trợ trực tiếp cho người dân

Bên cạnh những nỗ lực của ngành chuyên môn trong việc vực lại sản xuất sau thiên tai. Chi nhánh Bắc Kạn tiếp tục chỉ, đạo hướng dẫn bà con nông dân chủ động, theo dõi, chăm sóc đồng ruộng bị thiệt hại nhằm đảm bảo những diện tích này vẫn phát triển tốt, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho gia đình./.

Ái Vân